Quy trình thiết kế đài phun nước đẹp của Phát An 2024

Một thiết kế đài phun nước đẹp sẽ góp phần tạo nên một công trình kiến trúc đặc sắc, có điểm nhấn. Hãy cùng bài viết điểm qua một vài điều thú vị của đài phun nước nhé!

Thiết kế đài phun nước đẹp có vai trò quan trọng trong một công trình kiến trúc. Đài phun nước góp phần tạo nên một kiến trúc đặc sắc và ấn tượng. Vậy cách thiết kế đài phun nước như thế nào? Bài viết sau sẽ cung cấp đến đọc giả những lợi ích cũng như quy trình để có thể tạo nên một đài phun nước đẹp.

Tổng quan về đài phun nước

Bắt nguồn từ Châu Âu vào nhiều năm về trước nhưng gần đây đài phun nước mới trở nên phổ biến và được xây dựng rộng rãi ở Việt Nam. Đây là một công trình kiến trúc dùng nước phun vào bồn chứa hoặc vào không khí. Ban đầu, đài phun nước được tạo ra để cung cấp nước sinh hoạt, nước uống cho người dân. Tuy nhiên, với xã hội ngày càng phát triển thì đài phun nước dần không còn sử dụng với mục đích ban đầu mà nó dần trở thành một công trình kiến trúc làm đẹp không gian.

 

quy-trinh-thiet-ke-dai-phun-nuoc-dep-cua-phat-an-1
Quy trình thiết kế đài phun nước đẹp của Phát An

Những lợi ích khi thiết kế đài phun nước đẹp

Dù là sử dụng với mục đích gì thì đài phun nước vẫn đem đến cho người dùng những lợi ích sau:

Cân bằng độ ẩm

Bởi vì chứa nước nên đài phun nước như một chiếc máy cân bằng độ ẩm tự nhiên. Chúng bổ sung độ ẩm cho không gian và cân bằng độ ẩm ở mức độ vừa phải một cách tự nhiên.

Giảm ô nhiễm

Đài phun nước sẽ tạo các ion âm, các ion âm này sẽ hút các bụi bẩn từ trong không khí từ đó giúp nguồn không khí trở nên trong lành hơn.Bên cạnh đó,hơi nước sẽ được khuếch tán vào không khí mỗi khi nước ở đài được phun lên. Điều này đem lại sự dễ chịu cho người dùng khi hít thở nguồn không khí này.

Giảm căng thẳng

Tiếng nhạc hoặc tiếng nước chảy róc rách sẽ giúp cho bạn cảm thấy dễ chịu, xả stress. Đây là một giải pháp hữu hiệu để có thể xua đi mọi căng thẳng, bộn bề trong cuộc sống mà hằng ngày chúng ta phải gặp và giải quyết chúng.

Tạo phong thủy tốt

Không chỉ làm đẹp mà đài phun nước còn mang một ý nghĩa phong thủy tốt. Theo phong thủy ngũ hành thì nước là yếu tố tượng trưng cho sự sống, sự thịnh vượng. Đài phun nước giúp kích thích dòng chảy của năng lượng tốt vì thế sử dụng đài phun nước có thể đem lại vận may, tài lộc  cho gia chủ.

Quy trình thiết kế đài phun nước đẹp của Phát An

Để có thể tạo ra một thiết kế đài phun nước đẹp thường sẽ được tuân theo quy trình sau:

Khảo sát địa hình

Việc đầu tiên để có thể bắt đầu xây dựng đài phun nước đó chính là khảo sát địa hình. Việc làm này giúp người kỹ sư có thể nắm tổng quát địa hình như kết cấu đất, ngoại cảnh nơi xây dựng,… để từ đó có thể quyết định và thiết kế đài phun phù hợp.

Đo kích thước, độ sâu của đài phun

Sau khi hoàn tất việc khảo sát địa hình, ta tiến hành đo kích thước và độ sâu của đài phun sao cho phù hợp với địa hình và bản thiết kế. Công việc này sẽ là tiền đề để có thể thiết kế hệ thống ánh sáng cũng như lắp đặt các thiết bị sao cho phù hợp.

Bố trí hệ thống chiếu sáng

Hệ thống chiếu sáng của mỗi đài phun nước sẽ khác nhau và tùy theo hình dạng cũng như độ sâu của đài phun mà loại đèn led cũng như cách sắp xếp sẽ có sự khác biệt. Hệ thống chiếu sáng là một phần quan trọng tạo nên vẽ đẹp và sự đặc biệt cho đài phun nước. Có hai cách thường dùng lắp đèn led âm nước đó là lắp quanh thành đài phun và lắp trùng với các tia nước.

quy-trinh-thiet-ke-dai-phun-nuoc-dep-cua-phat-an-1
Quy trình thiết kế đài phun nước đẹp của Phát An 2

Lắp đặt máy bơm

Thông thường các loại máy bơm dành cho đài phun nước là các máy bơm chuyên dụng. Chất bôi trơn và giải nhiệt cho các loại máy này là nước sạch. Vì thế trước khi vận hành máy bơm bạn cần châm đầy nước cho máy. Khi lắp đặt phải lưu ý đúng kỹ thuật, không được có sai sót. Đối với loại máy bơm chìm trục ngang ly tâm, thân máy cần lắp đặt nằm ngang. Lắp đặt thân máy nằm đứng đối với máy bơm chìm trục đứng.

quy-trinh-thiet-ke-dai-phun-nuoc-dep-cua-phat-an-1
Quy trình thiết kế đài phun nước đẹp của Phát An 3

Lắp hệ thống lọc nước

Nước là một trong những thành phần quan trọng của một đài phun nước. Vì thế sử dụng một hệ thống lọc nước tốt sẽ giúp cho đài phun nước luôn trong trạng thái hoạt động tốt. Thông thường hệ thống lọc nước của đài phun sử dụng là bộ lọc cát. Hệ thống bộ lọc gồm phụ kiện đầu vào, bộ tách và phụ kiện chân không.

Mặc dù vậy hệ thống lọc không có tác dụng nhiều đối với bể ngoài trời do mưa nắng sinh ra rêu mà hệ thống lọc không thể xử lý được. nên theo Phát An hệ thống lọc không nên sử dụng gây tốn kém mà thay vào đó là làm hố lắng cặn và xử lý bằng hóa chất là tốt nhất.

Định vị ống dẫn nước

Thông thường các đường ống dẫn nước sẽ được gia công tại cơ sở của đơn vị thi công, sau khi hoàn tất sẽ được chuyển đến công trường để lắp đặt xuống bể chứa nước. Hiện có hai ống dẫn nước là ống nhựa và ống inox, ống nhựa có giá thành rẻ nhưng tuổi thọ không cao, ngược lại inox mặc dù có giá thành nhỉnh hơn nhưng tuổi thọ nó rất cao. Hiện nay, loại ống thường chọn sử dụng cho công trình đài phun nước là ống inox.

quy-trinh-thiet-ke-dai-phun-nuoc-dep-cua-phat-an-1
Quy trình thiết kế đài phun nước đẹp của Phát An 4

Lắp đặt tủ điều khiển

Để có thể vận hành hệ thống đài phun nước sẽ cần phải thông qua tủ điện điều khiển. Nếu hệ thống đài phun nước lớn thì ta cần phải xây dựng nhà để chứa tủ điều khiển. Nếu lắp đặt tủ điều khiển đài phun ở ngoài trời bạn cần lưu ý một số điều sau:

quy-trinh-thiet-ke-dai-phun-nuoc-dep-cua-phat-an-1
Quy trình thiết kế đài phun nước đẹp của Phát An 5
  • Nên làm tủ điện chuyên dụng sử dụng riêng cho đài phun nước nhạc nước có hệ thống thông hút gió tốt.
  • Lắp đặt thiết bị mạch điều khiển theo công nghệ mới hiện đại, đảm bảo thẩm mỹ và an toàn cho quá trình sử đụng
  • Lắp đặt tiếp địa tốt để đảm bảo an toàn và xử lý tín hiệu tốt
  • Vừa rồi là một số thông tin cơ bản về hệ thống đài phun nước cũng như quy trình để có thể thiết kế đài phun nước đẹ Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn nếu có dự định lắp đặt đài phun nước. Cảm ơn các bạn theo dõi bài viết!

Công ty cổ phần XDTM & DV Phát An

Cơ sở chính: Phú Cát – Quốc Oai – Hà nội

 DT:024.66.527.028 –  Hotline: DD 039.713.5555  

 https://daiphunnuocphatan.com/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *